Các chương trình MBA

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) là văn bằng sau đại học được cấp cho những sinh viên hoàn thành chương trình học chuyên sâu về kinh doanh. Chương trình MBA được đánh giá là một trong những chương trình uy tín nhất trên thế giới. Sinh viên của chương trình MBA nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng của các nguyên lý kinh doanh và quản trị. Sinh viên theo học chương trình MBA sẽ được trang bị những kiến thức có thể áp dụng cho rất nhiều tình huống kinh doanh trong thực tế.

Tấm bằng MBA có thế đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho sơ yếu lý lịch của mọi học viên - cho dù đó là người vừa mới tốt nghiệp đại học hay đã từng đi làm. Chương trình MBA về Kinh doanh quốc tế, Chương trình MBA về Nguồn nhân lực, Chương trình MBA về Tài chính, Chương trình MBA về Quản lý, Chương trình MBA về CNTT, Chương trình MBA về Marketing và rất nhiều chương trình khác nữa được áp dụng cho một loạt các lĩnh vực kinh doanh. Các chương trình MBA đem lại lợi ích lớn cho những người đang tìm kiếm việc làm trong khu vực Nhà nước, phi lợi nhuận và tư nhân, hay thậm chí là tự kinh doanh.

Sự đa dạng của các chương trình MBA khác nhau có thể khiến bạn choáng ngợp - đừng để nó cản trở bạn! Hãy bắt đầu tìm kiếm bằng cách xem các chương trình MBA phổ biến nhất được liệt kê dưới đây.

MBA mới được bổ sung

University of South Florida

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Tháng Mười 23, 2018
US News và World Report xếp hạng MBA của USF số 53 trong số các trường đại học công lập và số 92 trên toàn quốc. Chương trình của chúng tôi giúp sinh viên phát triển các kỹ năng phân tích và khả năng sáng tạo, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác với các bạn cùng lớp giàu kinh nghiệm và đa dạng. Trong chương trình MBA của USF, bạn sẽ học hỏi từ các giảng viên đẳ… [+]ng cấp thế giới, diễn giả và lãnh đạo ngành công nghiệp. [-]

Heriot Watt Unviersity Dubai

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA)

Tháng Mười 19, 2018
Nghiên cứu về MBA của bạn tại Dubai, trung tâm kinh doanh của Trung Đông và tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng và nổi tiếng thế giới của Anh.

Toulouse Business School

MBA hàng không vũ trụ

Tháng Mười 16, 2018
Các MBA hàng không vũ trụ cung cấp một nền giáo dục đẳng cấp thế giới một cách hiệu quả và thuận tiện cho các nhà quản lý có kinh nghiệm tìm cách phát triển năng lực quản lý quốc tế và lãnh đạo trong hàng không vũ trụ.

Các trường đại học tại Việt Nam

Thay đổi địa điểm

MBA là gì

Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) chủ yếu giảng dạy các kĩ năng định lượng cần thiết cho các vị trí quản lý, chẳng hạn như kế toán, tài chính, marketing, thống kê, quản lý dự án, các kĩ thuật nghiên cứu vận hành, ra quyết định nghiên cứu, và nguồn nhân lực. Một số chương trình MBA chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể, ví dụ như Tài chính, Công nghệ thông tin hoặc Kinh doanh Quốc tế, trong khi các chương trình khác thường giảng dạy các lĩnh vực chung. Nhiều sinh viên ngoài lĩnh vực kinh doanh theo học chương trình MBA bởi vì nó có thể mang lại cho họ các kĩ năng để làm việc trong các vị trí quản lý ở lĩnh vực của họ. Ví dụ, nhiều kĩ sư chọn lựa MBA thay vì học thạc sĩ về kĩ thuật bởi vì họ quan tâm hơn đến quản lý sau khi đã thành thục các kĩ năng về kĩ thuật trong vài năm. 
 

Lợi ích của chương trình MBA

Lý do rõ ràng nhất để theo học chương trình MBA là khả năng có được mức lương cao hơn. Nghiên cứu năm 2012 của Forbes cho biết sinh viên toàn thời gian thường tìm được công việc sau khi tốt nghiệp có mức lương cao hơn 50% so với thu nhập của họ trước khi vào trường. Một nghiên cứu khác của các trường đại học ở Virginia thấy rằng, 18 tháng sau khi tốt nghiệp, mức thu nhập trung bình của sinh viên tốt nghiệp MBA cao hơn hai lần so với sinh viên tốt nghiệp cử nhân trong lĩnh vực kinh doanh. 

Ngoài việc tăng thêm thu nhập, theo học MBA còn mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn:

 • Kiến thức thu nhận được về thực hành một cách tốt nhất về môi trường kinh doanh và các mặt khác của nó có thể đem đến cho bạn một cách nhìn toàn diện hơn. Cách nhìn này có thể giúp bạn ra những quyết định tốt hơn cũng như cải thiện khả năng phát triển các mối quan hệ với mọi người khi bạn giải quyết các vấn đề với khách hàng và nhân viên. 
   
 • Mang đến cho bạn cơ hội xây dựng mạng lưới nghề nghiệp qua việc gặp gỡ mọi người đến từ các lĩnh vực khác. Ngoài việc phát triển mạng lưới cá nhân, bạn cũng sẽ hiểu thêm bản chất bên trong sự vận hành của các ngành công nghiệp khác nhau cũng như làm thế nào để đối mặt với các vấn đề.
   
 • Mang lại cho bạn cơ hội để thực hành các kĩ năng quản lý và hoạt động nhóm mà không lo lắng về hệ quả (nếu có cũng rất ít) của những quyết định sai lầm. 
   
 • Chứng minh rằng bạn sẽ gắn bó với công việc của mình. Không có gì giống như một bằng cấp cao hơn để cho những người khác biết rằng bạn luôn nghiêm túc với nghề nghiệp. Một lợi ích phụ của việc trở thành sinh viên là bạn cũng có thể được giảm các chi phí sinh hoạt công cộng khi bạn đang đi học. 
   
 • Học các kĩ năng sau này sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Các kĩ năng quản lý và định lượng bạn học được từ chương trình MBA có thể giúp bạn ra các quyết định tốt hơn và trở nên biết sắp xếp hơn đối với mọi mặt của đời sống. Các kĩ năng MBA cũng có thể có giá trị nếu bạn yêu thích các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức bên ngoài công việc hàng ngày. 
   

Chọn chương trình MBA phù hợp cho mình

Có hàng trăm chương trình MBA, vậy nên trước khi lựa chọn một chương trình nào đó, hãy nghĩ đến mục tiêu, sở thích, và phong cách sống của mình. Nếu mục đích và sở thích của bạn tập trung vào một lĩnh vực, chẳng hạn như tài chính, khởi nghiệp, hay kinh doanh quốc tế, bạn có thể muốn theo đuổi một chương trình hướng về một lĩnh vực cụ thể. Phong cách sống của bạn cũng sẽ giúp bạn quyết định liệu bạn muốn tham gia học toàn thời gian, bán thời gian hay theo học trực tuyến hoặc học từ xa.

 • Học toàn thời gian. Tham gia học toàn thời gian tại trường thông thường yêu cầu hai năm học liên tục. Trong thời gian này, bạn thường sẽ không thể tiếp tục làm các công việc toàn thời gian, vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã tính đến yếu tố này vào chi phí khi theo học. Mặt khác, tham gia trường học toàn thời gian cho phép bạn dành toàn bộ sự tập trung của mình vào việc học và sẽ giúp bạn có thể nhiều thời gian hơn dành cho công việc gia đình và các công việc khác. 
   
 • Học bán thời gian. Nhiều trường học cung cấp các chương trình bán thời gian dạy trong buổi tối hoặc cuối tuần. Đặc biệt, rất nhiều sinh viên theo học các chương trình cuối tuần bởi họ phải di chuyển để làm việc hoặc làm việc ngoài giờ. Ưu thế chính của việc tham gia các chương trình bán thời gian đó là bạn có thể tiếp tục làm việc, và một số chủ lao động thậm chí có thể chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí cho bạn. Tuy nhiên, xoay xở làm việc toàn thời gian cùng lúc với học bán thời gian không phải là chuyện dễ dàng đối với bất kì ai. Các chương trình học bán thời gian có thời gian học rất khác nhau. Một số chương trình được thiết kế rất tốt và cung cấp cho bạn các lựa chọn đẩy nhanh tốc độ học tập để hoàn thành nó chỉ trong vòng một năm, trong khi các chương trình khác cho phép bạn học theo tiến độ của mình và có thể học trong bao lâu tùy thích đến khi bạn muốn kết thúc nó. 
   
 • Học trực tuyến  Học từ xa. Các chương trình MBA trực tuyến và học từ xa đang dần trở nên phổ biến. Nhiều chương trình mang lại cho bạn sự linh hoạt đáng kể trong lịch học và thời gian học, do đó cho phép bạn có thể tham gia các chương trình chất lượng mà không phải di chuyển. Bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội xây dựng mạng lưới công việc và khả năng học hỏi các sinh viên cùng lớp khi bạn học trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều chương trình học từ xa cũng được chia "nhóm" trong một lĩnh vực nhất định, nhờ đó bạn có thể giữ được một số lợi ích khi theo học tại địa phương. 


Một số điều bạn nên cân nhắc thêm khi chọn lựa chương trình MBA bao gồm:

 • Chi phí thay đổi rất lớn, từ 20,000 đến 60,000 đô la Mỹ hoặc thậm chí cao hơn đối với các trường ở tốp cao hơn. Mặc dù vậy, nghiên cứu của Forbes thấy rằng thông thường bạn sẽ chỉ mất từ 3.5 đến 4 năm để thu hồi những chi phí phải bỏ ra để đầu tư cho MBA. 
   
 • Hãy chắc rằng bạn đã chọn lựa các chương trình MBA được chấp nhận. Có rất nhiều tổ chức xét duyệt các chương trình MBA như Hiệp hội nhằm phát triển các trường Kinh doanh ở Mỹ và hiệp hội MBA ở Anh.


Các cơ hội nghề nghiệp

Các cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu bằng MBA là vô cùng phong phú. Một số học viên khi tốt nghiệp chọn lựa tiếp tục với các công việc kinh doanh trước đây của mình, trong khi một số khác muốn thay đổi lĩnh vực ngành nghề hoặc sử dụng các kĩ năng của họ để mở công ty riêng. Nhiều nhân viên chính quyền địa phương, của bang hay liên bang cũng thấy rằng bằng MBA đem lại cho họ các kĩ năng cần thiết để được thăng tiến lên các vị trí cao hơn và thậm chí chuyển sang các văn phòng chính phủ khác. Các tổ chức phi chính phủ luôn luôn cần những ai có khả năng và yêu thích công việc điều hành quản lý. Dù bạn chọn lựa làm gì đi nữa, các kĩ năng học được từ chương trình MBA cũng sẽ được bạn sử dụng thật tốt.